Businessman of the year

Mở đầu năm con khỉ thật ý nghĩa với Forbes 30 under 30 Asia và kết thúc thật vững vàng với Businessman of the year – hạng mục về kinh doanh duy nhất trong danh sách thường niên Men of the Year.Tôi có nguyên tắc không xem lại những bài báo viết về mình quá 3 lần, để luôn tiến về phía trước. Hôm nay – ngày cuối năm Bính Thân, tôi dành lần cuối để xem lại bài phỏng vấn dành riêng cho tạp chí Thể Thao Văn Hoá Đàn Ông, nhân sự kiện Men of the Year. Sau một thời gian dài ấp ủ lý tưởng chủ đạo của mình và có phần dè dặt nếu chia sẻ trên các phương tiện truyền thông, thì hôm nay tôi đã mạnh dạn hơn và chia sẻ được một chút.
Sống là để cống hiến – thông điệp nghe có vẻ sáo rỗng và hơi phù phiếm với đặc thù xã hội hiện nay của chúng ta, nhưng đó là một trong những giá trị cốt lõi của TMT.
Còn cống hiến được là đủ để biết ơn cuộc đời rồi!
P.S: thật ra, “thành tựu” lớn nhất của năm qua là con khỉ con vắt vẻo trên vai ba nó mỗi ngày :- )
#thuchanh_longbieton
——–
TẠ MINH TUẤN – LÀM NHỮNG GÌ CẢM THẤY KHÔNG HỐI TIẾC
Bắt đầu kinh doanh ở tuổi 19 khi còn là sinh viên, Tạ Minh Tuấn nhanh chóng đạt được những thành công đáng kinh ngạc. Người ta thấy anh tất bật với vai trò sáng lập kiêm chủ tịch, giám đốc điều hành hơn 10 công ty, tổ chức trong đủ mọi ngành nghề, cũng như luôn truyền lửa đam mê cho nhiều bạn trẻ. Thế nhưng dù ở vị trí nào cũng dễ dàng nhận thấy sự nhiệt huyết, quyết đoán và tầm nhìn sâu rộng của một lãnh đạo trẻ chưa tròn 30 từng được Forbes Asia tôn vinh.
– Anh sẽ dùng từ gì để mô tả năm 2016 của mình?
“New Hope” – Hy vọng mới. So với “Lost” – Mất mát của 2014, “Rebirth” – Tái sinh của 2015 thì 2016 là năm tràn ngập những niềm hy vọng mới về những điều tốt đẹp trong việc kinh doanh lẫn cuộc sống gia đình. Đầu năm tôi có chuyến tu nghiệp tại quốc gia khởi nghiệp Israel và tìm lời giải cho câu hỏi vì sao chỉ chiếm 0,2% dân số toàn cầu nhưng người Do Thái lại giành đến 22% tỷ lệ người đoạt giải Nobel đồng thời cũng là dân tộc làm kinh tế thuộc hàng giỏi trên thế giới. Cũng từ đây tôi có dịp (lần đầu tiên) xách ba lô đến một loạt những vùng đất mới tiếp xúc với nhiều người, trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác biệt, lắng nghe và chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị. Bên cạnh đó, tôi cũng kiêm nhiệm thêm vị trí CEO cho một doanh nghiệp với 3 nhà máy xuất khẩu hàng chủ yếu ở thị trường Nhật, EU, Mỹ. Cuối cùng và cũng không kém phần quan trọng là trong năm qua tôi được “thăng chức” khi chào đón cô con gái đầu lòng.
– Phải cùng lúc làm nhiều việc kiêm nhiều vai trò như vậy ắt hẳn anh phải “gồng” mình nỗ lực để cân bằng mọi thứ?
Tôi không có khái niệm cân bằng hay quản lý thời gian vì đối với tôi cuộc sống là công việc và công việc cũng là cuộc sống. Không nhất thiết phải tách biệt mọi thứ khi về bản chất chúng đều là một. Triết lý của tôi là khi kết nối nhiều vai trò của bản thân thành một thì tôi sẽ dồn hết 100% năng lượng, sức lực và tinh thần cho lý tưởng của mình. Lúc ấy, quản lý thời gian hay cân bằng giữa công việc – cuộc sống không thật sự cần thiết.
– Anh đánh giá như thế nào về sự thất bại với một doanh nhân?
Khi gặp gỡ nhiều doanh nhân khởi nghiệp tại Israel, chúng tôi hay có câu chuyện mở đầu rằng “Anh đã thất bại bao nhiêu lần?” chứ không phải “Anh đã thành công chưa?”. Đơn giản vì thất bại là giấy “thông hành” đến với thành công. Cách đây gần 10 năm khi tôi gầy dựng công ty đầu tiên chưa kịp nếm trái ngọt thì nhanh chóng thất bại. Những dự án về sau không gặp trục trặc thì cũng bị khó khăn vùi dập không thương tiếc. Nhưng quan điểm của tôi thế này, hãy làm cho thất bại xuất hiện càng sớm càng tốt thì mình mất càng ít. Rồi sau đó tìm cách chuyển hóa thất bại thành bài học để chiến thắng ở lần sau. Luôn phải làm hết sức mình. Đừng giữ tư tưởng làm ăn thất bại thì bản thân mình là đồ bỏ đi. “Kinh doanh thất bại” khác với “thất bại trong kinh doanh”. Ít nhất ở vế sau anh sẽ có cơ hội làm lại và tiếp tục tiến về phía trước.
– Tiên phong trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại gia, sáng lập tổ chức đào tạo khởi nghiệp, điều hành quỹ từ thiện lại còn kinh doanh nhà hàng chay và nhiều lĩnh vực… Chắc chắn tham vọng của anh không dừng lại ở đây?
Nói về tham vọng thì tôi có một tham vọng có thể xem là “vĩ cuồng” (cười). Tôi ấp ủ xây dựng một tập đoàn mà trong tương lai sẽ đứng đầu thế giới về việc tạo ra những tác động tích cực đến cộng đồng, chứ không phải về lợi nhuận thu được hàng năm. Do đó, với tất cả những dự án, công việc hay bất kỳ hoạt động cá nhân nào của tôi, thì câu hỏi đầu tiên đặt ra là liệu việc đó mang đến tác động tích cực (Impact) gì cho mọi người? Có ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bất kỳ ai không? Có để lại hậu họa về sau không?
Tôi cũng không thể hiểu tại sao ngày nay người ta có thể ung dung kinh doanh thực phẩm bẩn trên chính mạng sống của đồng bào mình. Cũng như nhiều doanh nghiệp sẵn sàng vì đồng tiền mà bất chấp tất cả, gián tiếp đẩy người tiêu dùng đối mặt hiểm họa khôn lường. Tôi không thể làm được như vậy và cũng không hiểu vì sao người ta có thể kiếm tiền bằng cách ấy mà ngủ vẫn ngon.
Có thể nhiều người cho rằng để hiện thực hóa tham vọng trên là chuyện không tưởng. Nhưng tôi không quan tâm vì hiện tại đây là lẽ phải, là niềm tin của tôi. Ít nhất tôi sẽ theo đuổi cho đến cùng với lý tưởng “Make Vietnam a better place to live” – “Đưa Việt Nam trở thành một nơi đáng sống hơn”.
– Nghe có vẻ giống khẩu hiệu của ông Trump quá nhỉ?
Thật ra của tôi có trước của ổng đến mấy năm lận (cười).
– Quan điểm sống của anh là gì?
Làm những gì để bản thân không cảm thấy hối tiếc sau này. Hiển nhiên đó phải là những điều khiến tôi và những người xung quanh cảm thấy hạnh phúc.
– Ai là người truyền cảm hứng nhiều nhất cho anh trong cuộc đời này?
Ba và mẹ của tôi. Sự có mặt của tôi trên cõi đời này là một điều kỳ diệu sau 4 lần mẹ tôi sảy thai. Còn ba tôi là lý do để tôi khởi nghiệp với dự án bác sĩ tại gia HELP International khi ông bị chẩn đoán ung thư. Cả hai dạy tôi sự kiên cường, nhẫn nại và không đầu hàng cũng như cho tôi món quà tuyệt vời là được sống, được làm người và được theo đuổi ước mơ, lý tưởng của mình.
Bài: PHẠM GIA
Theo thông lệ, cứ mỗi cuối năm ban biên tập tạp chí Thể Thao Văn Hóa & Đàn Ông giới thiệu đến độc giả những Người Đàn Ông Việt Xuất Sắc Của Năm. Đó là những nhân vật tạo chú ý không chỉ bởi thành tích cá nhân nổi trội trong suốt một năm qua mà còn truyền cảm hứng trong cộng đồng từ chính đam mê và lý tưởng mà họ đang đeo đuổi.
Hiển nhiên, mọi lựa chọn đều mang tính tương đối và chúng tôi tin rằng vẫn còn rất nhiều Man Of The Year đâu đó trong cuộc sống hằng ngày mà chúng ta chưa kịp biết đến. Dẫu sao thì Men Of The Year của TTVH & Đàn Ông vẫn mong muốn sẽ đóng góp một phần nhỏ vào công cuộc xây dựng hình ảnh người đàn ông Việt của thời đại mới: bản lĩnh, tài năng và tử tế. Ít nhất chúng tôi nhìn thấy được những điều này từ các nhân vật của Men Of The Year 2016. Họ là ai?
DANH SÁCH MEN OF THE YEAR 2016
Standing Man: Phan Anh – Dành 5 năm để trả ơn xã hội
Businessman: Tạ Minh Tuấn – Làm những gì cảm thấy không hối tiếc
Singer: Noo Phước Thịnh – Sẽ sớm xưng vương?
Musician: Châu Đăng Khoa – Đừng bao giờ là “nhạt” sĩ!
Breakthrough: Isaac – Bức phá chỉ là bước dạo đầu
New Comer: Nguyễn Phi Phi Anh – Lớn lên từ một hạt cát
Pretty Woman: Chi Pu- “Em sẽ gợi cảm khi em muốn”

Businessman of the year

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s